Đại biểu Quốc hội đề xuất Chính phủ hỗ trợ hãng hàng không giảm giá vé!!

You are currently viewing Đại biểu Quốc hội đề xuất Chính phủ hỗ trợ hãng hàng không giảm giá vé!!

Ông Lưu Bá Mạc, đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn, kiến nghị có ưu đãi về thuế phí, tăng năng lực cảng… nhằm hỗ trợ hãng hàng không giảm giá vé, kích cầu du lịch.

Thảo luận về lĩnh vực du lịch và văn hóa sáng 29/5, đại biểu Lưu Bá Mạc (Lạng Sơn) nêu nhận định tình hình kinh tế – xã hội nước ta có xu hướng phục hồi tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực phát triển văn hóa cũng đã được chú trọng. Lĩnh vực phát triển du lịch đã được quan tâm thúc đẩy và có sự phục hồi mạnh mẽ.

Vị đại biểu nêu hai ý kiến nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa. Trong ngành du lịch, ông phân tích những nguyên nhân khiến giá vé máy bay tăng cao và kỳ vọng có những giải pháp hỗ trợ hãng hàng không giảm giá vé, kích cầu toàn ngành.

Dẫn chứng trang 40 của Báo cáo số 230 của Chính phủ, ông cho biết nhà nước đã đề cập đến vấn đề là giá vé máy bay tăng cao nhưng chưa nói về giải pháp. Theo đó, số máy bay thương mại giảm mạnh. Tính đến cuối tháng 3 năm nay còn khoảng 170 máy bay. Con số giảm là 40 máy bay, tương đương khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số doanh nghiệp trong nước tái cấu trúc khiến đường bay trong nước cắt giảm hoặc giảm tần suất. Giá nhiên liệu tăng cao cũng góp phần làm tăng giá vé máy bay, ảnh hưởng đến phát triển du lịch nội địa và nhu cầu đi lại của nhân dân.

Từ đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bá Mạc kiến nghị Chính phủ đưa ra giải pháp hỗ trợ các hãng hàng không để giảm giá vé máy bay nội địa, giảm chi phí đi lại cho người dân. Điều này còn góp phần thu hút thêm khách du lịch trong nước, quốc tế, kích cầu hoạt động du lịch và dịch vụ nội địa; tăng tính cạnh tranh của các tour du lịch so với tour nước ngoài.

Ông Lưu Bá Mạc viện dẫn một số giải pháp được các nhà chuyên gia, nhà quản lý thảo luận hiện nay như: miễn, giảm thuế, phí có liên quan và giảm giá trong dịch vụ hàng không. Đặc biệt cần tăng số lượng máy bay, mở thêm các đường bay và đưa vào khai thác một số máy bay đang bị bỏ không, gây lãng phí. Song song là tăng năng lực điều hành, vận hành, khai thác tại các cảng hàng không.

Trước đó, nhiều phản ánh về nghịch lý thiếu hụt tàu bay trong khi có tới 4 chiếc máy bay Airbus A321 đang “nằm không” tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Lý giải tình trạng này, thông tin tại cuộc họp Bộ Giao thông Vận tải cho biết nguyên nhân là do các công ty cho thuê máy bay đơn phương chấm dứt hợp đồng và bán máy bay này cho các tổ chức mua bán nợ, dẫn tới tranh chấp pháp lý, khiến máy bay không được đưa vào khai thác phục vụ người dân.

Ngoài các giải pháp về thuế phí, ông Mạc nhấn mạnh về việc khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng nhiên liệu hoặc năng lượng thay thế để nhằm bảo vệ môi trường. Ông lưu ý thêm về đề xuất giải pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hãng hàng không trong nước trước những hành vi không lành mạnh của các công ty nước ngoài cho thuê mua máy bay, mua bán nợ.

“Có thể nói một đội máy bay hùng mạnh là sức mạnh của quốc gia”, ông Mạc nói.

Đồng tình, ông Phạm Văn Hòa, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng thời gian gần đây vé máy bay tăng cao, khiến nhu cầu đi lại của người dân giảm sút. Ông nêu thực trạng một số hãng bay thua lỗ nhiều năm liền, nhưng Cục Hàng không của Bộ Giao thông làm dịch vụ tăng thu nhiều năm. Vấn đề lỗ của hãng hàng không đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có việc bị thu nhiều loại phí tại sân bay của Cục Hàng không.

“Việc thu phí giao thông thủ công tại các trạm của sân bay cũng gây bức xúc cho khách hàng, xin câu trả lời của Bộ Giao thông vận tải”, ông nói.

Về phía các hãng bay cũng có nhiều động thái tích cực như tăng chuyến, bay đêm, liên tục triển khai các chương trình khuyến mãi, vé 0 đồng… phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân và du khách, đặc biệt là mùa hè này.

Leave a Reply